Uống vitamin c mỗi ngày có tốt không? Tầm quan trọng của Vitamin C

Uống vitamin c mỗi ngày có tốt không? Đây là một trong các vấn đề mà những người quan tâm đến sức khỏe đều thắc mắc. Bởi Vitamin C  đóng vai trò khá quan trọng trong hoạt động cho hệ miễn dịch, là chất chống oxy hóa mạnh và bảo vệ tế bào khỏi sự tấn công từ các vi-rút hay vi khuẩn. Việc bổ sung vitamin C cũng cần phải tuân theo chỉ định của bác sĩ. 

Nếu bạn dùng liều lượng cao trong khoảng thời gian dài, có thể gây ra những vấn đề không tốt cho sức khỏe. Cùng chúng tôi theo dõi bài viết để giải đáp cho câu hỏi uống vitamin c mỗi ngày có tốt không? nhé!

Uống vitamin c mỗi ngày có tốt không? Tầm quan trọng của vitamin c
Uống vitamin c mỗi ngày có tốt không? Tầm quan trọng của vitamin c

Tầm quan trọng của vitamin C trong hệ miễn dịch

Vitamin C hỗ trợ quá trình sản xuất protein của hệ miễn dịch nhằm chống lại các tác nhân gây bệnh. Thêm vào đó, nó còn là chất chống oxy hóa, bảo vệ các tế bào miễn dịch chống tác hại của các gốc tự do trong quá trình gây bệnh. 

Chính vì vậy, vitamin C có công dụng tăng thêm “sức mạnh” cho  hệ miễn dịch,  nhờ đó tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Đây cũng một phần thông tin hữu ích để giải thích cho câu hỏi uống c nhiều có tốt không.

Nên uống loại vitamin C nào là tốt?

Đối với loại Vitamin C tổng hợp thì thiếu những vi khoáng chất hỗ trợ cho việc hấp thu. Còn Vitamin C tự nhiên trong rau quả tươi sẽ chứa cả vitamin, enzyme và các vi khoáng chất khác. Những chất này có chức năng giúp cơ thể nhận biết, hấp thu và chuyển hóa vitamin C với lượng phù hợp  với nhu cầu cơ thể nên đạt hiệu quả hơn.

Ngoài ra, khi ăn rau củ quả thì chúng ta sẽ ăn nhiều khung giờ  trong ngày. Do vậy, lượng vitamin C hấp thu vào cơ thể cũng đầy đủ hơn. Việc uống vitamin c hay qua đường ăn với  liều cao sẽ  khiến cơ thể không kịp hấp thu vào, dễ gây tổn tại đến đường ruột và gây rối loạn tiêu hóa (đau bụng, tiêu chảy).

Uống vitamin c mỗi ngày có tốt không?

Uống vitamin c hàng ngày có tốt không được giải thích ngay sau đây.

Vitamin C là một chất dinh dưỡng hòa tan trong nước cùng với nhiều chức năng quan trọng trong cơ thể. Vitamin C hoạt động như một chất chống oxy hóa với “sứ mệnh” bảo vệ các tế bào không bị tổn thương bởi các gốc tự do. Đồng thời, nó giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, chữa lành vết thương và hỗ trợ sản xuất collagen.

Uống vitamin c mỗi ngày có tốt không?
Uống vitamin c mỗi ngày có tốt không?

Tuy nhiên, con người không thể tự tổng hợp Vitamin C được. Vì vậy, để đảm bảo nhu cầu vitamin C cần thiết cho cơ thể,  theo khuyến nghị thì nên bổ sung thông qua thực phẩm hoặc từ chất bổ sung là tốt nhất.

Một số người khẳng định rằng, bổ sung vitamin C có thêm những công dụng tương tự như trong thực phẩm, giúp ngăn ngừa cảm lạnh, tăng sức đề kháng cho cơ thể. Tuy nhiên, nhiều chất bổ sung có chứa lượng vitamin C khá lớn, có thể gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn trong một số trường hợp. 

Vitamin C có thể gây nên các triệu chứng rối loạn tiêu hóa

Uống vitamin c mỗi ngày có tốt không – tất nhiên là có, nhưng trong một số trường hợp có gây nên tác dụng phụ thường gặp nhất của việc hấp thụ nhiều vitamin C là khó tiêu hóa. 

Nói chung, những tác dụng phụ này không ảnh hưởng nhiều  khi ăn thực phẩm có chứa vitamin C, mà chủ yếu do uống vitamin ở dạng bổ sung. Bạn sẽ dễ thấy các triệu chứng tiêu hóa nhất nếu tiêu thụ hơn 2.000 mg cùng một lúc. Chính vì vậy, giới hạn trên có thể chấp nhận được (TUL) là 2.000 mg mỗi ngày, điều này đã được chứng minh.

Các triệu chứng tiêu hóa phổ biến nhất khi chúng ta hấp thụ quá nhiều vitamin C là buồn nôn và tiêu chảy,  trào ngược axit dạ dày.

Vitamin C có thể gây nên tình trạng ứ sắt

Vitamin C được biết với khả năng tăng cường hấp thu sắt. Nó có thể liên kết với sắt không heme (sắt ferric, sắt giá trị sinh học thấp), được tìm thấy trong thực phẩm thực vật. Loại sắt không heme không hấp thụ hiệu quả bằng sắt heme, loại sắt có trong các sản phẩm động vật. Một nghiên cứu ở người trưởng thành cho thấy, sự hấp thụ sắt tăng 67% khi họ sử dụng 100 mg vitamin C trong bữa ăn.

Vitamin C có thể gây nên tình trạng ứ sắt
Vitamin C có thể gây nên tình trạng ứ sắt

Tuy nhiên, những người gặp tình trạng làm tăng nguy cơ tích tụ sắt trong cơ thể như bệnh huyết sắc tố, bạn xem xét có nên uống vitamin c thêm không nhé. Ở trường hợp này, bổ sung vitamin c quá mức có thể gây nên tình trạng thừa và lắng cặn sắt, có thể làm tổn thương nghiêm trọng đến gan, tuyến tụy, tim, tuyến tụy, tuyến giáp và hệ thần kinh trung ương của bạn.

Sử dụng vitamin C quá liều lượng có thể dẫn đến sỏi thận

Có nên uống vitamin c mỗi ngày như nhiều người nói không. Nếu bạn uống Vitamin C dư thừa sẽ được bài tiết ra khỏi cơ thể dưới dạng oxalat, một chất thải của cơ thể. Oxalate thường sẽ thoát ra ngoài thông qua nước tiểu. 

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, oxalat có thể liên kết với các khoáng chất và tạo nên các tinh thể rồi hình thành sỏi thận. Khi bạn tiêu thụ quá nhiều vitamin C có thể  làm tăng lượng oxalat trong nước tiểu của bạn, từ đó làm tăng nguy cơ phát triển sỏi thận. 

Uống vitamin c 1000mg mỗi ngày có tốt không – Theo  một nghiên cứu người lớn nên bổ sung 1.000 mg vitamin C hai lần mỗi ngày trong 6 ngày, kết quả là lượng oxalate họ bài tiết tăng 20%. Ăn nhiều chất vitamin C không chỉ liên quan đến lượng oxalat niệu mà còn kéo theo sự phát triển của sỏi thận, đặc biệt nếu bạn tiêu thụ lượng vitamin C lớn hơn 2.000 mg.

Các trường hợp mắc bệnh về suy thận cũng đã được báo cáo đã dùng hơn 2.000 mg mỗi ngày. Tuy nhiên, điều này xảy ra không nhiều, đặc biệt là ở những người khỏe mạnh.

Uống vitamin c có nóng không?

Theo nhiều chuyên gia về dinh dưỡng khuyến cáo, nếu bạn bổ sung quá nhiều vitamin C trong một thời gian dài, cơ thể có thể phản ứng lại bằng những nốt phát ban, mẩn đỏ hoặc mụn. Đây chính là dấu hiệu “nóng” mà nhiều trường hợp trẻ có thể gặp phải khi sử dụng thường xuyên vitamin C dạng này. Bạn đã hiểu việc uống vitamin c có nóng không nè?

Dùng bao nhiêu vitamin C là quá nhiều?

Vì vitamin C hòa tan trong nước và cơ thể sẽ đào thải lượng dư thừa của nó trong vòng vài giờ đồng hồ sau khi bạn tiêu thụ, nên việc hấp thu quá nhiều là điều khá khó khăn.

Trên thực tế, bạn gần như không thể tiếp nhận được quá nhiều lượng vitamin C từ chế độ ăn uống của mình. Với những người khỏe mạnh, bất kỳ lượng vitamin C nào được tiêu thụ vượt quá lượng khuyến nghị mỗi ngày qua thực phẩm, nó sẽ được đào thải ra khỏi cơ thể một cách nhanh chóng. 

Dùng bao nhiêu vitamin C là quá nhiều
Dùng bao nhiêu vitamin C là quá nhiều

Tuy nhiên, nguy cơ dùng quá liều vitamin C chỉ xảy ra khi người dùng thực phẩm chức năng và có thể tiêu thụ quá nhiều lượng vitamin trong một số trường hợp.

Ví dụ, những ai đang có tình trạng tăng nguy cơ thừa sắt hay dễ bị sỏi thận nên cẩn trọng với lượng vitamin C của mình. Tất cả các tác dụng phụ của vitamin C, bao gồm cả sỏi thận và rối loạn tiêu hóa khi bạn sử dụng nó với liều lượng lớn hơn 2.000 mg.

Nếu chúng ta chọn bổ sung vitamin C, tốt nhất bạn nên chọn loại chứa không quá 100% nhu cầu hàng ngày của mình. Cụ thể là, 90mg cho nam giới và 75 mg mỗi ngày cho phái nữ.

Vitamin C tổng hợp nên sử dụng như thế nào hiệu quả?

Vitamin C tan trong nước nên khi bổ sung hàm lượng cao một lần, cơ thể sẽ hấp thu không kịp  nên sẽ thải qua đường nước tiểu. Vì vậy, việc sử dụng vitamin C với hàm lượng cao sẽ không hiệu quả bằng việc sử dụng hàm lượng nhỏ và dùng nhiều lần trong ngày.

Uống vitamin c 1000mg mỗi ngày có tốt không – Hiện nay thị trường có rất nhiều loại vitamin C với hàm lượng khác nhau bao gồm: 100mg, 500mg, 1000mg. Tuy nhiên, tùy vào nhu cầu vitamin C của cơ thể:  người trưởng thành cần 70mg-100mg/ngày; trẻ em thì liều lượng ít hơn người trưởng thành. Để tăng cường sức đề kháng, bạn có thể bổ sung thêm 100mg – 200mg/lần, 2 lần/ngày (sáng và trưa).

Các biện pháp nào giúp tăng cường sức đề kháng tốt?

Dành cho những ai chưa nắm rõ uống c nhiều có tốt không, để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể luôn khỏe mạnh, bạn cần nhận đủ  dinh dưỡng và năng lượng cho cơ thể, đặc biệt là đủ chất đạm. Chúng ta cần bổ sung:

Các biện pháp nào giúp tăng cường sức đề kháng tốt
Các biện pháp nào giúp tăng cường sức đề kháng tốt
 • Các loại vitamin khác tốt cho cơ thể như sắt kẽm, A, E, D và ăn đa dạng các loại thực phẩm phù hợp nhu cầu dinh dưỡng của độ tuổi, đảm bảo đủ chất đạm và năng lượng.
 • Đảm bảo được vệ sinh an toàn thực phẩm.
 • Xây dựng lối sống lành mạnh: tập thể dục thể thao khoảng 30 phút/ngày và từ 5 ngày -7 ngày/tuần.
 • Nhớ uống đủ nước từ 2-2,5 lít và tùy vào điều kiện thời tiết cũng như hoạt động thể lực của cơ thể.
 • Ngủ đủ giấc, nghỉ ngơi thư giãn, hạn chế căng thẳng thường xuyên.

Khuyến nghị khi bổ sung thực phẩm chứa Vitamin C

Sau khi bạn đã biết uống c có tác dụng gì, thì chúng tôi đưa ra  khuyến nghị chế độ ăn bổ sung vitamin C  theo nhóm tuổi và giới tính:

 • Trẻ em trong giai đoạn từ 1 đến 3 tuổi: 15mg/ngày
 • Trẻ em từ 4 đến 8 tuổi: 25mg/ngày
 • Thiếu nhi (9 đến 13 tuổi): 45mg/ngày
 • Thiếu niên (14 đến 18 tuổi): 65-75mg/ngày
 • Phụ nữ trưởng thành (trên 19 tuổi): 75mg/ngày
 • Nam trưởng thành (trên 19 tuổi): 90mg/ngày
 • Phụ nữ đang mang thai: 85mg/ngày
 • Mẹ đang nuôi con bú: 120mg/ngày

Theo Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã ban hành giá trị khuyến nghị hàng ngày (DV). DV được phát triển cho thực phẩm và nhãn bổ sung, đồng thời nó sẽ giúp cho chúng ta có thể xác định được tỷ lệ phần trăm chất dinh dưỡng trong một khẩu phần thực phẩm so với nhu cầu hàng ngày. Trên nhãn thực phẩm giá trị này sẽ được hiển thị là % DV. DV khuyến nghị vitamin C cho người lớn và trẻ em  từ 4 tuổi trở lên là 60mg. Tuy nhiên, vào tháng 1 năm 2020 con số này sẽ tăng lên 90mg/ngày.

Những nguồn thực phẩm giàu vitamin C

Rau củ quả, trái cây là nguồn thực phẩm chứa nhiều vitamin nhất. Một số loại thực phẩm chứa nhiều vitamin C như: dâu tây, trái cây họ cam quýt, ớt xanh, cà chua, bông cải xanh, khoai lang, khoai tây trắng, đu đủ, các loại rau có màu xanh đậm, dưa đỏ, xoài, quả mâm xôi, súp lơ, bắp cải, quả việt quất,…

Những nguồn thực phẩm giàu vitamin C
Những nguồn thực phẩm giàu vitamin C

Tuy nhiên, vitamin C có thể bị phá huỷ bởi một số yếu tố như ánh sáng, nhiệt độ,… Vì vậy, chúng ta nên biết các cách cân đối chế độ bổ sung vitamin C trong rau quả phù hợp.

Lời kết

Uống vitamin c mỗi ngày có tốt không đã được chúng tôi chia sẻ chi tiết ở trên, chắc hẳn phần nào giúp các bạn hiểu được việc sử dụng vitamin c bằng viên uống hay đường thức ăn cần chú trọng liều lượng vừa phải, nhằm tránh các tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe. Khép lại chủ đề uống vitamin c mỗi ngày có tốt không, chúc bạn và gia đình sức khỏe dồi dào nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *